phan biet yukata va kimono

Yukata và Kimono

Khi nói đến Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh kimono, một loại trang phục truyền thống có bề dày lịch sử và đậm chất nghệ thuật. Song song đó, lại suất hiện một thuật ngữ chỉ trang phục tương tự như vậy là Yukata. Phân biệt Yukata và Kimono ngay cho chuyến đi du lịch Nhật Bản tiếp theo của bạn.

Kimono là gì?

Kimono

Từ “kimono” gồm hai ký tự: “ki” (着) có nghĩa là mặc, và “mono” (物) có nghĩa là vật, vì vậy, đơn giản là kimono là một thứ bạn mặc!

Kimono có bề dài lịch sử lâu đời với sự hình thành và tiến hoá trải dài suốt lịch sử Nhật Bản. Tham khảo bài viết của tạp chí The Collector để hiểu sâu hơn về lịch sử của Kimono.

Suốt hàng thế kỷ, Nhật Bản đã học hỏi từ Trung Quốc, bao gồm cả trong lĩnh vực thời trang. Kimono về cơ bản là phiên bản địa phương của trang phục truyền thống của Trung Quốc là hanfu. Ở dạng cơ bản nhất là bốn mảnh vải riêng biệt được may thành hình chữ T. Phần tà được giữ lại bằng các nếp gấp tinh tế, và cố định bằng chiếc đai được gọi là obi.

Những bộ kimono được làm bằng tay nghề thủ công tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết. Vải được xếp lớp để tạo thành một tấm xếp nếp trang nhã. Mỗi loại kimono đều phục vụ một mục đích cụ thể. Cho dù đó là trang phục trang trọng dành cho phụ nữ đã kết hôn hay trang phục komon thông thường để mặc hàng ngày.

Yukata là gì?

Yukata

Chúng thường được gọi là “yukata kimono,” đặc biệt là vào mùa hè, nhưng thường được xem như một danh mục riêng biệt. Nhẹ hơn nhiều so với vật liệu, phong cách hơn và linh hoạt, yukata chiếm một vai trò giữa váy hè thoáng mát, kimono và áo choàng.

Thường được mặc trong những tháng hè oi bức, yukata thường được làm từ các loại vải thoáng khí như bông hoặc vải tổng hợp mỏng. Tên gọi yukata (浴衣) có nghĩa là “vải tắm,” phản ánh nguồn gốc ban đầu của nó là trang phục được mặc bởi người tắm chuyển từ bồn nước nóng này sang bồn khác, tương tự như áo choàng tắm hoặc áo choàng trong văn hóa phương Tây.

Phân biệt Yukata và Kimono

Hãy điểm qua những khác biệt chính giữa kimono và yukata, bao gồm chất liệu, phụ kiện, và dịp nào nên mặc loại trang phục nào

Phân biệt Yukata và Kimono – khác nhau về chất liệu

Cách phân biệt Yukata và Kimono dễ nhất có thể nói đến chất liệu và độ dày. Yukata sử dụng chất liệu nhẹ và thoáng khí như cotton hoặc lanh với hoạ tiết đầy màu sắc. Đồng thời, Yukata thường chỉ bao gồm một lớp duy nhất, mang lại cảm giác mát mẻ. Trong khi đó, Kimono thường được chế tác từ những chất liệu sang trọng hơn như lụa hoặc sa tanh. Cấu tạo một bộ kimono tiêu chuẩn phải bao gồm từ 2 lớp trở lên, lớp ngoài và lớp lót để mang lại sự trang trọng và ấm áp

Sự khác nhau về chiếc đai nơ

Yukata và Kimono - khác nhau

Obi hay chính là đai nơ trên mỗi bộ trang phục chính là điểm nhấn quan trọng của cả hai. Sự khác biệt chính giữa dây đai obi cho yukata và kimono là tính trang trọng. Yukata thường được kết hợp với dây đai hanhaba đơn giản, bản nhỏ. Ngược do mức độ trang trọng kimono thường được mặc với obi lụa phức tạp và trang trọng hơn. Bạn cũng có thể mặc dây đai hanhaba với kimono, tùy thuộc vào dịp và sở thích cá nhân.

Lựa chọn thời điểm mặc Yukata và Kimono

Do sự khác nhau về chất liệu nên thời điểm mặc Yukata và Kimono cũng khác nhau. Yukata do mát mẻ hơn nên được mặc trong các lễ hội mùa hè và các sự kiện ngoài trời. Do hình thức trang trọng hơn, Kimono thường được mặc trong các sự kiện lễ nghi trang trọng. Dù hình thức bên ngoài khá giống nhau, nhưng lựa chọn đúng trang phục phù hợp rất quan trọng. Mặc một chiếc yukata mỏng, màu sắc trọng một dịp quan trọng có thể được coi là thiếu trang trọng!

Sự khác nhau về phụ kiện đi kèm

Yukata vs Kimono

Do tính chất thời gian mặc khác nhau nên những phụ kiện đi kèm cũng sẽ khác nhau. Yukata mỏng nhẹ và được mặc thường xuyên vào mùa hè. Vì việc mang cùng với Geta (guốc gỗ nhật) sẽ đem lại sự thoải mái. Trong khi đó vào mùa đông, khi thời tiết tại Nhật Bản trở nên rất lạnh. Vì vậy dùng Zori (guốc gỗ đế bằng) để chống trơn và Tabi (vớ) để đem lại sự ấm áp.

Tổng kết

Tóm lại, cả yukata và kimono đều mang giá trị văn hóa đặc biệt đối với Nhật Bản. Việc phân biệt Yukata và Kimono giúp bạn lựa thời điểm phù hợp để mặc hai loại trang phục truyền thống Nhật Bản này.

Để tìm hiểu thêm nhiều khái niệm văn hoá thú vị, truy cập trang web phanbiet.net.


Posted

in

by

Tags: