Tuyết mai rừng và tuyết mai vườn

Tuyết mai vốn là loài hoa được các gia đình yêu thích và săn đón nhất là vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngoài việc lo lắng không biết nên chăm sóc như thế nào để hoa nở đúng vào dịp Tết, chăm sóc như thế nào để hoa giữ được bền nhất thì nay lại có thêm một nỗi lo nữa là làm sao chọn đúng loại tuyết mai “đẹp như nhà người ta”.

Tuyết mai vốn dĩ có hai loại là tuyết mai rừng và tuyết mai vườn. Vậy làm thế nào để phân biệt được tuyêt mai rừng và tuyết mai vườn?

Tuyết mai vườn

– Đặc điểm: Tuyết mai vườn cành ngắn hơn tuyết mai rừng, hoa to hơn, nở sớm, nhiều lá, nụ và nở dày hơn so với tuyết mai rừng. Lá tuyết mai vườn tròn nhỏ xanh đậm chứ không xanh non như tuyết mai rừng. Khi mới mua về, các cành đều có lá xanh và mắt hoa sẵn trên cành, thân màu nâu nhạt pha ánh xanh chứ không nâu sậm như tuyết mai rừng.

– Độ bền: Hoa tuyết mai vườn tươi trong khoảng 2 tuần (ít hơn tuyết mai rừng 1 tuần), thời điểm đẹp nhất từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 12. Muốn nở đẹp nhất và không bị rụng cánh đúng 3 ngày Tết âm lịch thì tầm 23-25 tháng 12 âm lịch là mọi người mua hoa về cắm.

Cách chọn tuyết mai vườn: Chọn bó lá xanh, dày mắt hoa, rũ nhẹ cả bó không bị rụng lá thì 100% là hàng sẽ nở đẹp. Mắt hoa càng dày thì hoa nở càng nhiều. Nếu dưỡng tốt, hoa nở sẽ đạt đến độ trắng dày đặc kín từ gốc tới ngọn trông như những bông tuyết trắng rất thích mắt.

Tuyết mai rừng

– Đặc điểm của tuyết mai rừng: Tuyết mai rừng cành cong dài hơn hẳn tuyết mai vườn. Khi nở hoa mọc chi chít, lộc non và lá đâm chồi sau khi hoa đã nở hết. Loại lá đỏ khi mua thì cũng đã sẵn chồi nụ, lá to dài, phần lá đầu cành có màu đỏ trông rất đẹp mắt. Còn loại không lá thì khi cắm mọi người hay ví như bó củi khô đó ạ. Nhưng khi chăm dưỡng cả hai loại đều cho thành quả mĩ mãn.

– Độ bền: Thời gian hoa bung nở chậm hơn tuyết mai vườn, khoảng 7-12 ngày sau khi mua về. Độ bền khoảng 3-4 tuần. Muốn nở đẹp nhất và không bị rụng cánh đúng 3 ngày Tết âm lịch thì tầm 20-23 tháng 12 âm lịch là mọi người mua hoa về cắm.

– Cách dưỡng: Với thời tiết lạnh khô như hiện tại thì ngoài việc chẻ gốc cao tầm 7-10cm, thì cần cắm nước ấm, xịt phun sương 2 lần 1 ngày liên tục trong 7 ngày đến khi bung hoa.

phân biệt tuyết mai rừng và tuyết mai vườn


Posted

in

by

Tags: