Cận thị và nhược thị

Đeo kính sai độ rất nguy hiểm cho mắt

Đeo kính sai độ làm khổ đôi mắt

Anh Thanh Phương 33 tuổi, bị cận và đeo kính đã nhiều năm nay. Trước đây, mỗi khi làm kính mới, chị thường chọn các cơ sở có tiếng trên thị trường để đảm bảo chất lượng mắt kính.

Sau đó, trong một chuyến công tác gần đây, vô tình không may làm gãy kính. Không thạo địa phương, chị đành tìm đến một cơ sở cắt kính gần đó để đo và cắt kính mới.

Chị T chia sẻ: “Họ đo mắt và đánh giá thế nào thì tôi biết như vậy. Thời gian đầu, tôi thường gặp hiện tượng chóng mặt và buồn nôn.

Kính thì mới nhưng khi nhìn vẫn có độ mờ nhất định. Lúc đầu, tôi cũng chủ quan nên cứ nghĩ rằng tình trạng này là do mắt tôi chưa kịp thích nghi với kính mới. Thế nhưng, đến hai tuần sau thì mắt tôi bị khô và nhức”.

Khi đi khám tại bệnh viện, tôi mưới hoàng khi phát hiện bản thân đang đeo kính dư đến 1,5 độ. Ngoải ra, mắt đang mang những triệu chứng nhược thị. Đây là một trong những tình trạng ở mắt rất khó để điều trị. Nếu không can thiệp sớm có nguy cơ tạo ra mù lòa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan, lý do cốt lõi dẫn tới nhược thị là do khách hàng đã đeo kính có số độ quá cao so với độ độ câu thực tế của mắt.

Do đó, mắt vẫn không ngừng điều tiết. Cộng thêm loại tròng kính khách hàng mua là kém chất lượng, trong lúc đặc thù công việc của chị phải tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính. Điều này khiến mắt làm việc căng thẳng hơn. Theo thời gian dẫn đến suy giảm thị lực, hình thành nguy cơ dẫn đến nhược thị. 

“Tôi đã gặp gỡ không ít trường hợp khách hàng đến khám trong tình trạng đeo kính sai độ thực tế do không được thăm khám, đo lường chính xác”, bác sĩ Loan nói. 

Nguyên nhân làm kính sai độ

Việc đeo kính sai độ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường là do bệnh nhân đã tăng độ nhưng lâu ngày chưa đi cắt tròng mới, dẫn tới tình trạng đeo kính sai độ.

Tuy nhiên, nếu người bệnh vừa đi cắt kính mà vẫn bị đeo kính sai độ thì có thể do một trong các nguyên nhân như: tay nghề nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa viên cắt kính không đảm bảo; người triển khai đo thị lực có chuyên môn kém; tròng kính kém cỏi chất lượng; sai số do máy đo kém cỏi chất lượng; hay thỉnh thoảng là do sự tấn công giá không khách quan từ chính bản thân người bệnh khi đo mắt.

Chọn kính chất lượng và đúng độ sẽ giúp đỡ bạn bảo vệ mắt như kiểm soát độ cận, viễn, loạn (Ảnh: TCI).

Hiện nay, các nới bắt đầu đo mắt và cắt kính hình thành thường dùng trên thị trường. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể dễ chịu lựa chọn những địa điểm cắt kính tiện lợi mà không hề cần dịch chuyển nhiều. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người dùng.

Bởi sát bên những địa chỉ đảm bảo chuyên môn, có rất nhiều nới bắt đầu cắt kính chưa chuyên nghiệp, không đảm bảo về chất thành quả như tính đúng chuẩn trong quy trình kiểm tra, cắt kính.

Lối thoát cho người có vấn đề về mắt

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan cho biết, tại chuyên khoa Mắt TCI, quy trình đo và cắt kính diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt. Mỗi khách hàng trước khi cắt kính được đo thị lực, khám mắt bởi bác sĩ chuyên khoa và đội ngũ điều dưỡng viên chuyên môn và kinh nghiệm. Từ đó đưa ra toa độ đúng chuẩn và phù hợp. Ngoài ra, các sản phẩm gọng kính, tròng kính là các thương hiệu nổi tiếng, có tem chống hàng giả của Bộ Công an, bình yên cho mắt khi sử dụng.

“Một cặp tròng kính tốt, bên cạnh về chất lượng thì cũng cần đảm bảo thích hợp với tình trạng mắt như số độ mắt của người sử dụng. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu, người sử dụng nên ưu tiên chọn các loại tròng có tích hợp nhiều công dụng như: chống ánh sáng xanh, chống tia UV, chống nước, chống xước, chống bụi, chống bám vân tay,… Từ đó, tối ưu bảo vệ mắt khỏi các tác nhân có hại”, bác sĩ Loan chia sẻ.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mua phải hàng kém cỏi về chất lượng và cắt kính không đúng độ, người bệnh có thể chọn các showroom kính mắt có thương hiệu lâu năm để cắt kính.

Hoặc có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được đo đúng đắn số độ cận, viễn, loạn.

Theo bác sĩ Loan, thông thường, sau khi đo và làm tròng kính mới sẽ cần khoảng một vài ngày để thích nghi.

Tuy nhiên, nếu quá thời gian một tuần mà các triệu chứng không tự hết, mắt vẫn căng, nhức thì người bệnh nên đi khám và kiểm tra lại.

Ngoài ra, người đã bị tật khúc xạ có thể bắt đầu thói quen đi khám mắt định kỳ từ 3 tháng đến nửa năm một lần và để được thăm khám và làm lại toa kính đúng nhất.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *