AHA và BHA

AHA và BHA

Trong ngành mỹ phẩm, nhất là mỹ phẩm trị mụn, thì các bạn sẽ luôn nghe được 2 cụm từ AHA (ALPHA HYDROXY ACID) và BHA (BETA HYDROXY ACID). Đây được gọi là 2 hợp chất “vàng”, luôn được hiện diện trong các mỹ phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hiểu rõ AHA và BHA là 2 loại gì để có thể mua đúng loại mỹ phẩm phù hợp cho da của mình.

AHA là gì, và cơ chế hoạt động thế nào?

AHA là một nhóm acid có nguồn gốc từ trái cây, thực vật hoặc sữa, nguồn gốc chủ yếu là từ Axit Glycolic (từ đường mía), Axit Citric (từ trái cây họ cam, quýt), Axit Malic (từ trái cây) hay Lactic Acid (từ lactose hoặc các carbohydrate khác),…. Đây là acid gốc nước, nên có khả năng hòa tan dễ dàng trong nước. AHA được tìm thấy trong phần lớn các mỹ phẩm về kem dưỡng, toner hoặc serum.

AHA chủ yếu hoạt động ở tầng biểu bì da, có khả năng thấm sâu giúp phá hủy cấu trúc sừng dày, làm bong tróc tế bào chết trên da. Hơn nữa AHA có khả năng ngậm nước tốt, giúp giữ ẩm da, kích thích sản sinh Collagen và Elastin tự nhiên, làm sáng da và chống lão hóa.

BHA là gì và cách hoạt động

BHA là nhóm acid gốc dầu, được chiết xuất từ dầu cây lộc đề xanh hoặc vỏ cây liễu. Cũng như AHA, BHA được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm làm đẹp như xịt khoáng, toner,…

Khác vơi AHA, BHA xâm nhập sâu vào bên trong lỗ chân lông, làm bong tróc, loại bỏ tế bào chết và kích thích tế bào mới phát triển. Thêm nữa, BHA có tác dụng giảm viêm và ngăn ngừa dầu thừa trên da.

Nên sử dụng AHA và BHA khi nào?

AHA và BHA

Tuy AHA và BHA có nhiều công dụng giống nhau, nhưng chúng ta hãy kiểm tra làn da của chúng ta trước khi tìm mua các loại sản phẩm.

Những người có những tình trạng sau nên sử dụng mỹ phẩm có chứa AHA:

  1. Nám, đồi mồi
  2. Lỗ chân lông to
  3. Nếp nhăn trên da
  4. Màu da không đều

Mỹ phẩm chứa AHA dành cho mọi loại da, tuy nhiên những người có da nhạy cảm hoặc da khô cũng nên chú ý vì có thể bị kích ứng khi dùng.

Với mỹ phẩm có chứa BHA, thì những người có da hỗn hợp, da bị dầu, và đặc biệt là bị mụn thì nên sử dụng. Vì BHA có chức năng làm giảm sưng tấy, gỡ bỏ lớp dầu, làm thông thoáng da và giảm mụn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, hiện nay chúng ta có thể sử dụng kết hợp các loại mỹ phẩm cùng chứa AHA và BHA trong ngày, nhưng không nên dùng cùng lúc. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng 1 loại vào sáng và 1 loại vào ban đêm, hoặc sử dụng xen kẽ các ngày. Hoặc cũng có thể sử dụng và một số điểm nhất định trên mặt (AHA chỗ da khô, BHA phần da dầu).

AHA và BHA là những thành phần chăm sóc da quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu quả, bạn cần hiểu rõ loại da của mình. Vậy da hỗn hợp thiên dầu và da dầu có đặc điểm gì và cần chăm sóc như thế nào? Mời các bạn xem qua bài viết Da hỗn hợp thiên dầu và da dầu

Trân đây là bài viết được tham khảo từ Kristeen Cherney, PhD. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cảm thấy rõ ràng và dễ hiểu hơn.


Posted

in

by

Tags: